Top 8 Cách làm sạch giày bị mốc sau 1 đêm hiệu quả nhất

Những đôi giày lâu ngày không được sử dụng hoặc không được bảo quản, vệ sinh đúng cách sẽ xuất hiện các vết mốc làm hỏng giày. Vậy phải xử lý như thế nào? Bạn hãy cùng MerlyShoes điểm qua tip 8 cách làm sạch giày bị mốc đơn giản, hiệu quả ngay sau đây nhé!

giay-bi-moc

Top 8 cách làm sạch giày bị mốc

1. Làm sạch giày bị mốc bằng giấm ăn

giay-bi-moc

Giấm là một trong những nguyên liệu quan trọng trong căn bếp của mọi nhà. Đây cũng là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng khi cần làm sạch giày bị mốc.

Giấm ăn sẽ phát huy hết tác dụng làm sạch của nó đối với các loại giày sandal nữ, giày thể thao, giày búp bê. Các loại giày có vết mốc nhẹ hoặc mốc nặng do để lâu.

Các bước thực hiện:

+ Bước 1: Giặt giày bằng nước sạch rồi phơi khô.

+ Bước 2: Dùng khăn mềm thấm giấm rồi thoa lên những chỗ có vết mốc hoặc toàn bộ đôi giày. Quy trình này phải được lặp lại nhiều lần cho đến khi nấm mốc biến mất hoàn toàn.

Cách này hiệu quả nhất đối với những đôi giày có màu, còn đối với giày màu trắng thì bạn phải kiên trì thực hiện nhiều lần đến khi vết mốc mờ đi.

2. Làm sạch giày bị mốc bằng baking soda

giay-bi-moc

Baking soda cũng là một thành phần được biết đến nhiều khi nhắc đến việc làm sạch giày. Nhưng cũng phải ai cũng biết đến cách làm này. Trước khi thực hiện làm sạch giày bị mốc bằng baking soda thì bạn cần chuẩn bị: baking soda, bàn chải có lông mềm, nước ấm.

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn tháo dây buộc và lót giày. Làm sạch nhẹ phần thân giày bằng bàn chải và làm sạch dây giày và lót giày bằng xà phòng.

+ Bước 2: Pha nước ấm với baking soda. Sau đó dùng bàn chải nhúng vào dung dịch và chà những chỗ có vết nấm mốc.

+ Bước 3: Chà cho đến khi giày hết mốc rồi để hỗn hợp đó trên giày khoảng 25 - 30 phút để hỗn hợp khô lại. Cuối cùng, bạn rửa sạch giày bằng nước lạnh và để khô tự nhiên.

Ngoài ra, để có được hiệu quả tốt hơn bạn có thể kết hợp baking soda với giấm hoặc chanh. 

Bài viết xem thêm: Chân váy jean dài phối với giày gì cho đẹp và phù hợp?

3. Làm sạch giày bị mốc bằng cồn

Cồn cũng nằm trong top nguyên liệu làm sạch giày hiệu quả mà bạn nên biết. Nhìn chung, cồn thích hợp làm sạch vết nấm mốc từ nhẹ đến nặng trên giày vải.

giay-bi-moc

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Giặt giày sạch và phơi khô

+ Bước 2: Pha cồn 90% với nước theo tỷ lệ 1:1. Bạn cần dùng đúng tỷ lệ để đảm bảo chất lượng giày trong quá trình vệ sinh.

+ Bước 3: Dùng vải mềm chà nhẹ dung dịch đã pha lên bề mặt giày đã bị mốc. Lặp lại quy trình này cho đến khi không thấy vết mốc nữa.

Vì cồn tự bay hơi nên không cần làm khô giày sau khi làm sạch, nhưng để đạt được hiệu quả tốt hơn, hãy để giày ở nơi khô ráo, thoáng mát.

4. Làm sạch giày bị mốc bằng khoai tây

giay-bi-moc

Bạn có biết khoai tây cũng có công dụng làm sạch giày. Đầu tiên, bạn phải cắt khoai tây thành từng lát mỏng. Lấy những lát khoai tây mỏng chà nhẹ lên giày theo chuyển động tròn. Lặp lại quá trình này nhiều lần cho đến khi không còn vết mốc. Nếu lát khoai tây bị chảy nhựa, hãy dùng một lát khác để tiếp tục.

Sau khi không còn vết mốc thì bạn dùng khăn bông ẩm lau sạch nhựa khoai tây.

Lưu ý: Không chà khoai tây ở một khu vực nhất định quá 1 phút và không dùng lực quá mạnh. 

5. Làm sạch giày bị mốc bằng sắp nến

giay-bi-moc

Những vết mốc nhẹ trên giày có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng hai ngọn nến nhỏ và một chút nước sạch. 

Cách thực hiện:

+ Đầu tiên, lấy sáp nến chà xát lên phần giày có nấm mốc.

+ Dùng máy sấy khô vào những nơi đã chà.

+ Làm sạch các khu vực mà bạn đã chà sáp nến bằng nước sạch.

6. Làm sạch giày bị mốc bằng giấy nhám

giay-bi-moc

Dùng giấy nhám vò nhuyễn rồi chà nhẹ lên các vết mốc của giày. Sau khi vết mốc biến mất thì hãy lau nó bằng khăn mềm có ngâm nước ấm. Cuối cùng, để giày khô tự nhiên ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp.

7. Làm sạch giày bị mốc bằng xà bông/xà phòng

giay-bi-moc

Làm sạch và vắt khô giày trong nước. Pha loãng nước dùng xà phòng tạo thành dung dịch tẩy vết mốc. Sau đó lấy bàn chải nhúng vào dung dịch trên và chà nhẹ lên vết mốc của giày.

Vết mốc sau khi biến mất hãy làm sạch giày với nước sạch và phơi khô dưới ánh nắng nhẹ, nhiều gió.

8. Làm sạch giày bị mốc bằng nước Javen

giay-bi-moc

Javen cũng là cách được nhiều người áp dụng trong vấn để xử lý vết mốc. Tuy nhiên, với tính tẩy cao bạn chỉ nên sử dụng với giày trắng và không sử dụng với giày màu.

Cách thực hiện: Pha nước Javen với nước lạnh theo tỉ lệ 1:1. Lấy bàn chải nhúng vào dung dịch rồi chà lên vết mốc. Lặp lại quá trình này cho đến khi các vết mốc biến mất hoàn toàn. Cuối cùng, làm sạch giày bằng nước sạch và phơi khô.

Như vậy là Merly Shoes đã chia sẻ với bạn 8 cách làm sạch giày bị mốc đơn giản mà hiệu quả. Hãy tham khảo những tip trên để giữ cho đôi giày của bạn luôn sạch sẽ và bóng loáng nhé!